HR GLOBAL VIỆT NAM

Hiệp hội nguồn nhân lực Việt nam HR Global

HR GLOBAL – Trả lời phỏng vấn – Nhanh và nhiều… chưa hẳn tốt

Posted by blognhansu trên 08/03/2014

Trả lời phỏng vấn – Nhanh và nhiều… chưa hẳn tốt

Ngày nay, các ứng viên đã có nhiều kinh nghiệm hơn trong việc thể hiện mình trước nhà tuyển dụng trong các buổi phỏng vấn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các ứng viên lại nói quá nhiều vào những ưu điểm của bản thân cũng như luyên huyên trình bày nhiều vấn đề khác nhau nhằm thể hiện mình đa tài và đa năng. Và trên thực tế, nhà tuyển dụng lại không hề đánh giá cao những ứng viên trên vì họ cần sự trình bày phân tích chi tiết và sâu thay vì thông tin nhiều nhưng mơ hồ, rời rạc. Do vậy, để thật sự tạo được ấn tượng tốt nơi nhà tuyển dụng cũng như tận dụng thành công cơ hội việc làm, ứng viên cần chú ý những vấn đề mới sau:

Nhanh và nhiều chưa hẳn đã tốt

Khi tiếp xúc với nhà tuyển dụng, ứng viên không nên trình bày về bản thân và kinh nghiệm một cách dài dòng mà hãy tập trung trình bày đúng theo câu hỏi hoặc yêu cầu của nhà tuyển dụng đặt ra. Ứng viên hãy trả lời đi vào trọng tâm vấn đề mà nhà tuyển dụng đặt ra một cách xúc tích, rõ ràng.

Chị Bùi Thị Ngọc Chi – Trưởng phòng tư vấn tuyển dụngwww.VIPdatabase.com đã thổ lộ: “Khi phỏng vấn, thông thường nhà tuyển dụng sẽ đề nghị ứng viên giới thiệu ngắn gọn về bản thân, và có rất nhiều bạn trẻ lại chia sẻ quá nhiều về gia đình, anh chị em, sở thích thay vì trình bày về kinh nghiệm làm việc và kiến thức chuyên môn. Điều này sẽ khiến nhà tuyển dụng sẽ đánh giá không cao và rất khó để xem xét tuyển chọn.”

Theo chị Ngọc Chi, trên thực tế, việc trình bày quá nhiều vấn đề khác nhau không hề tạo ấn tượng nơi nhà tuyển dụng mà càng thể hiện ứng viên không thật sự hiểu biết kỹ về vấn đề nào cả. Đôi khi, việc ấy lại càng khiến ứng viên vô tình để lộ ra nhược điểm của mình.

Bởi thế, các ứng viên nên lắng nghe thật kỹ những câu hỏi nhà tuyển dụng đưa ra để xác định vấn đề trọng tâm mà nhà tuyển dụng mong muốn là gì nhằm có câu trả lời thỏa mãn được yêu cầu. Ngoài ra, ứng viên nên chú ý đến giọng nói, chọn từ ngữ cẩn thận cũng như cách hành văn, tránh trả lời hấp tấp. Những suy nghĩ đầu tiên lóe ra trong đầu chưa hẳn sẽ là câu trả lời tốt nhất. Do đó, các ứng viên nên dừng lại một chút để giành thời gian suy nghĩ. Bằng cách này không những ứng viên có thể chuẩn bị kỹ câu trả lời mà còn cho thấy bạn là người suy nghĩ chín chắn trước khi nói.
Hãy tỏ ra tự tin và lịch thiệp

Hãy tỏ ra là một ứng viên lịch thiệp bằng cách đừng bao giờ chen ngang hoặc ngắt lời nhà tuyển dụng, mà thay vào đó, các ứng viên nên ghi nhớ và trả lời đầy đủ tất cả các vấn đề nhà tuyển dụng đưa ra. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh việc đề cập đến phúc lợi lương bổng khi nhà tuyển dụng chưa yêu cầu.

Các ứng viên không nên tỏ ra rụt rè thiếu tự tin mà cần phải thể hiện bản lĩnh khi đối diện với nhà tuyển dụng vì đây là một trong những yếu tố đóng vai trò rất quan trọng cho việc bạn có vượt qua vòng phỏng vấn hay không? Phỏng vấn không phải là giành cho sự rụt rè , khúm núm. Bởi điều ấy sẽ chỉ làm cho ứng viên xuất hiện một cách khá mờ nhạt trước nhà tuyển dụng.

Chị Trần Thị Kim Loan – Phó bộ phận phát triển tài năng Công ty Nhân Việt cho biết: “Để có thể thật sự tự tin khi phỏng vấn, các ứng viên nên chuẩn bị trước danh sách những thành tựu đạt được về mặt cá nhân và chuyên môn, sau đó hãy thực hành nói về chúng với những người thân hoặc bạn bè. Ngoài ra, các ứng viên cũng nên chuẩn bị trang phục thật lịch sự vì ngoại hình cũng sẽ mang lại sự tự tin cho các bạn đấy”

Chia sẻ thêm về việc làm thế nào để thật sự tự tin, chị Ngọc Chi cũng đã khuyên các ứng viên trước khi tham gia phỏng vấn nên tìm hiểu thật kỹ về yêu cầu công việc của vị trí tuyển dụng, tự đánh giá xem với khả năng, năng lực sẵn có thì mình có đủ tự tin để làm được công việc đó hay không nếu như được tuyển dụng.

Và cuối cùng, hãy cố gắng lên kế hoạch đi sớm ít nhất là nữa tiếng đồng hồ để tránh những rủi ro trễ giờ có thể gặp phải như đi nhằm đường, ách tắc giao thông hay bất cứ một điều không may nào khác có thể xảy ra. Hãy tới sớm và ứng viên sẽ có nhiều thời gian lấy lại bình tĩnh trước khi bước vào phòng phỏng vấn… và tự tin chờ kết quả.

———————————————————HR GLOBAL————————————————————-

Để tìm hiểu thêm về HR Global Việt Nam và cập nhật các bài viết  mới nhất các bạn có thể xem thêm tại địa chỉ sau:

https://www.facebook.com/HRGLOBALVIETNAM

Liên h Ban qun tr HR Global Vit Nam:

Mr. Hi: 

– Skype: Hoanghai202005

– Email: hai.hrglobal@gmail.com

Mr.Kiên:

– Skype: Kien.hr

– Email: kien.hrglobal@gmail.com

 

Gửi phản hồi tới HR Global' Blog

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s